So sánh phần mềm SketchUp và SOLIDWORKS

05/06/2021
SketchUp và SOLIDWORKS đều là các chương trình thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD – Computer Aid of Design) phổ biến. Thực sự có rất nhiều điểm khác nhau giữa hai phần mềm này.

So sánh về đặc trưng của phần mềm SketchUp và SOLIDWORKS

Bộ tính năng của SketchUp có thể khác nhau tùy thuộc vào phiên bản bạn chọn: SketchUp Miễn phí, SketchUp Shop, Sketchup Pro, SketUp Studio, SketchUp cho Web, Doanh nghiệp và SketchUp Studio cho Giáo dục. Thậm chí còn có nhiều phiên bản dành riêng cho từng ngành và từng trường hợp sử dụng. Điểm bán hàng chính của SketchUp dường như là sự tùy chỉnh theo nhu cầu của người dùng. Đối với mục đích phần mềm B2B, Sketchup Pro, SketchUp Studio và Enterprise dường như cung cấp dịch vụ sẵn sàng cho doanh nghiệp nhất. Tất cả đều tập trung vào mô hình 3D và xuất dự án ở định dạng HD để tạo điều kiện cho việc cộng tác dễ dàng.

SOLIDWORKS là sản phẩm của Dassault Systèmes, một công ty phần mềm của Pháp, tập đoàn công nghệ 3D hàng đầu thế giới. SOLIDWORKS nằm trong hệ thống giải pháp tổng thể Dassault Systèmes hỗ trợ đầy đủ cho quy trình từ thiết kế đến sản xuất các sản phẩm máy móc, cơ-điện-tử, lắp ráp sản xuất, quản lý vòng đời sản phẩm, animation và thậm chí các giải pháp hỗ trợ cho việc marketing hỗ trợ trên cả 2 môi trường desktop và cloud. 

co-cau-thi-truong-phan-mem-cad-cnc-cook-book-2021

Khả năng thân thiện với người dùng

Phần mềm SketchUp

Xét về giao diện và bố cục so sánh phần mềm SketchUp với SOLIDWORKS thì điểm nhận thấy đầu tiên ở phần mềm SketchUp đó là: sự đơn giản. Bất kỳ ai quen thuộc với máy tính đều có thể bắt đầu sử dụng SketchUp và sử dụng thành thạo nó trong vòng một giờ.

Thiết kế / bố trí nút trực quan. Tạo các đối tượng 3D từ các hình dạng 2D thật dễ dàng với công cụ kéo/đẩy. Phần mềm tạo mô hình 3D phức tạp hơn có thể gây choáng ngợp với tất cả các nút trên thanh công cụ.

Kho mô hình 3D. Có một cơ sở dữ liệu trực tuyến cho phép người dùng xem những gì người dùng SketchUp khác đã tạo và tải xuống bản sao của chính họ. Chia sẻ các đối tượng với những người dùng khác làm giảm đáng kể thời gian cần thiết để xây dựng một mô hình rất chi tiết.

Phần mềm SOLIDWORKS

SOLIDWORKS xây dựng mô hình hình học 3D dựa trên phương pháp tham số, khả năng tái sử dụng dữ liệu 2D, dữ liệu từ ảnh chụp hay các mô hình scan 3D. Sự dễ dàng và số lượng các tùy chọn tùy chỉnh rất hữu ích để tạo giao diện người dùng trực quan và được cá nhân hóa, cho dù SOLIDWORKS có phải là gói CAD gốc của bạn hay không. Rất dễ dàng để nhanh chóng chỉnh sửa mô hình bạn đã tạo.

Môi trường làm việc cộng tác là lợi thế của SOLIDWORKS. SOLIDWORKS 3D CAD là một giải pháp mang tính nền tảng quan trọng với khoảng 7000 đối tác giải pháp trên toàn cầu. Rất nhiều sản phẩm hỗ trợ add-on trên SOLIDWORKS.

Việc sử dụng các cấu hình và kích thước cụ thể của cấu hình trong cùng một bản phác thảo rất hữu ích để tạo các dạng khác nhau của cùng một chi tiết.

Những điểm hạn chế so sánh phần mềm SketchUp và SOLIDWORKS

SketchUp được coi là một trong những chương trình CAD dễ dàng nhất để bắt đầu, tuy nhiên, nó không phải là không có một số chỉ trích từ người dùng. Điều thú vị là mặc dù nó được cho là dễ sử dụng, nhưng chức năng thực tế của nó rất khó. SketchUp có thể được coi là vụng về hoặc thiếu sự khéo léo so với các phần mềm CAD khác. Đối với các dự án nâng cao hơn, SketchUp có thể là giải pháp CAD không phù hợp nhất.

Những lời chỉ trích về SOLIDWORKS có chung chủ đề với hầu hết các phần mềm CAD ở chỗ nó có thể tốn nhiều tài nguyên máy tính. Ngoài ra, nó có thể đắt hơn các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Mặc dù nó vượt trội trong các ứng dụng điện, nó cũng có thể không phù hợp với một số ngành như hàng không vũ trụ và ô tô.

Những đối tượng nào nên sử dụng phần mềm SketchUp và SOLIDWORKS

Hầu hết người dùng SketchUp đến từ các doanh nghiệp hoặc công ty kiến ​​trúc quy mô nhỏ hoặc trung bình.

Với phiên bản chuyên nghiệp, phần mềm cung cấp tất cả các tính năng mà bạn mong đợi từ một chương trình chỉnh sửa, chẳng hạn như các lớp, tùy chọn đường dẫn cắt, thay đổi kích thước tự động hoặc thủ công, tự động khôi phục và rất nhiều hiệu ứng đặc biệt khác.

  • Khả năng nhập các tệp và thư viện Revit.
  • Khả năng xuất đường thẳng vector cong thực sự. Có một số cách giải quyết, cần được tinh chỉnh.
  • Tạo kết nối OPEN MAPS. Kể từ khi tách khỏi Google, nguồn cho aerials chất lượng cao bị hạn chế.
  • Khả năng gắn tất cả các menu vào cửa sổ chính trên máy Mac
  • Khả năng phát triển các khay menu có thể gắn trên máy Mac

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm những ý tưởng độc đáo hoặc đang cố gắng hình dung một thiết kế mới, SketchUp cho phép bạn tạo một thiết kế có chiều sâu mà không tốn nhiều công sức. Điều này hoàn hảo cho các nhà thiết kế, họa sĩ hoạt hình và thậm chí những người muốn làm việc tại nhà hoặc làm việc riêng của họ.

SketchUp cung cấp các công cụ cơ bản để giúp nâng cao các dự án 3D của bạn. Ví dụ: bạn có thể thêm văn bản vào các mô hình của mình bằng thanh công cụ thích hợp và nếu cần, bạn có thể chuyển sang khả năng chỉnh sửa chính thức của Adobe Photoshop. Nó có một số tính năng hữu ích và cho phép người dùng thực hiện các kỹ thuật kết xuất nâng cao chỉ bằng một vài cú nhấp chuột.

SOLIDWORKS ứng dụng đa dạng trong các lĩnh vực thiết kế mô hình 3D

SOLIDWORKS đáp ứng đa dạng các nhu cầu thiết kế mô hình 3D phức tạp: cơ khí, máy móc, sản phẩm tiêu dùng, thiết bị, dụng cụ, nội thất, v.v… SOLIDWORKS cũng được áp dụng trong một số những lĩnh vực đặc biệt như điện ảnh, sân khấu, giải trí, game… Sản phẩm SOLIDWORKS được sử dụng rộng rãi tại 80 quốc gia với gần 6 triệu người dùng, đó là cơ sở nền tảng để nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng SOLIDWORKS – dễ dàng cộng tác với khách hàng và đối tác của họ.

Một trong những điểm hấp dẫn chính của SOLIDWORKS là giao diện thân thiện với người dùng, cho phép dễ dàng tìm hiểu và vận hành phần mềm. Chương trình kết hợp mức độ chi tiết và chức năng cao, lý tưởng cho những người thích phát triển mô hình. SOLIDWORKS cũng tiện lợi hơn trong phát triển sản phẩm.

Các tính năng chính bao gồm liên kết chương trình lập trình NC của sản xuất đẽo dần hoặc sản xuất đắp dần (in 3D), các công cụ thiết kế và chế tạo lưới. SOLIDWORKS cho phép người dùng tạo mẫu của riêng họ cho các bộ phận mà họ muốn sản xuất, cũng như chỉnh sửa các mẫu hiện có. Người dùng cũng có thể thêm màu vào thiết kế của mình bằng cách sử dụng công cụ màu và sửa đổi các đặc tính vật lý của các bộ phận và vật liệu.

SOLIDWORKS cũng có một số tính năng mô hình hóa bổ sung. Một trong số đó là "sự pha trộn vô cực" cho phép người dùng thêm, chỉnh sửa hoặc chọn từ một số mẫu hiện có. Ngoài ra, nó còn có khả năng hiển thị thực tế một số lượng lớn các loại sản phẩm. Điều này bao gồm các bộ phận được tùy chỉnh đầy đủ cho bánh xe, trục, hộp số, khung, thân, hệ thống xoay, bánh răng hạ cánh, máy phát điện, động cơ và hơn thế nữa.

hầu hết người dùng SketchUp đến từ các doanh nghiệp hoặc công ty kiến ​​trúc nhỏ hơn. Ngoài vai trò là một công cụ CAD, SOLIDWORKS, còn có chức năng như một phần mềm mô phỏng. Phần mềm mô phỏng có thể được sử dụng để đánh giá, tối ưu hóa và so sánh các thiết kế sản phẩm dành cho các ứng dụng thực tế trong môi trường do máy tính tạo ra.

Giá bán phần mềm SketchUp và SOLIDWORKS là bao nhiêu?

Phần mềm SketchUp là một trong những phần mềm CAD giá rẻ. Nếu bạn làm trong những lĩnh vực thiết kế CAD đơn giản hoặc liên kết với Revit có thể mua phần mềm SketchUp.

SOLIDWORKS với bộ công cụ 3D đồ sộ phù hợp với đối tượng doanh nghiệp. Đối với các loại hình sản xuất đơn lẻ hay tập đoàn, SOLIDWORKS cung cấp nhiều giải pháp đa dạng để phát triển sản phẩm và quản lý quy trình làm việc một cách toàn diện.

so-sanh-phan-mem-sketchup-va-solidworks

Liên hệ ViHoth Corporation để yêu cầu báo giá phần mềm SketchUp và SOLIDWORKS.

Hotline: 0982 018 497 - Email: media@vihoth.com

ViHoth Corporation thành lập năm 2008, hoạt động trong lĩnh vực CAD/CAM/CAE/PLM/CNC. ViHoth hiện là nhà tư vấn, cung cấp và hỗ trợ về phần mềm bản quyền uy tín tại Việt Nam.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về So sánh phần mềm SketchUp và SOLIDWORKS

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tư vấn hỗ trợ 24/24
0982018497
Liên hệ hỗ trợ kỹ thuật
support@vihoth.com
Tư vấn sản phẩm, mua hàng
media@vihoth.com
Yêu cầu báo giá
0.03191 sec| 2134.242 kb