Mẹo hay SOLIDWORKS cho người quản lý kỹ thuật

04/09/2021
Các mẹo hay SOLIDWORKS sẽ giúp cho người dùng làm việc nhanh chóng, thuận tiện hơn, mất ít công sức hơn (bớt thao tác) và giảm thời gian hoàn thành công việc. Các mẹo kỹ thuật dưới đây có thể hữu ích cho những người quản lý kỹ thuật khi sử dụng SOLIDWORKS để xem, kiểm tra, đo lường thiết kế.

Mẹo hay SOLIDWORKS - 1. Status Bar – Cách nhanh nhất để có 14 kiểu đo lường trong phần mềm SOLIDWORKS

Thanh trạng thái là góc dưới bên phải của giao diện SOLIDWORKS và cung cấp thông tin về mô hình của bạn, nhưng điều hữu ích nhất mà nó cung cấp là một cách nhanh chóng để thực hiện các phép đo mô hình của bạn. Sử dụng thanh trạng thái, bạn có thể thực hiện các phép đo hình dạng của mình như:

 • Tọa độ của một đỉnh
 • Khoảng cách bình thường giữa một Vertex và một Line
 • Khoảng cách và delta x, y, z giữa hai đỉnh
 • Chiều dài của một cạnh
 • Khoảng cách thông thường và tổng chiều dài kết hợp của hai cạnh song song
 • Góc giữa hai cạnh không song song
 • Tổng chiều dài của nhiều cạnh
 • Bán kính và trung tâm của một đường cung tròn
 • Đường kính và trung tâm của một cạnh tròn
 • Khoảng cách bình thường giữa hai mặt phẳng song song
 • Góc giữa hai mặt phẳng phi song song
 • Bán kính của một bề mặt hình trụ
 • Đường kính của một bề mặt hình trụ
 • Khoảng cách giữa các trục của hai trục hình trụ

meo-hay-solidworks-cho-nguoi-quan-ly-ky-thuat

Mẹo hay SOLIDWORKS 2. "Automatically Load Lightweight Components", tùy chọn giúp bạn giảm thiểu thời gian và tối đa hóa năng suất

Đây là một thiết lập giúp cải thiện đáng kể hiệu suất của SOLIDWORKS, đặc biệt là đối với những người cần mở, xem hay review lắp ghép SOLIDWORKS - nó hoàn hảo cho các nhà quản lý kỹ thuật. Cài đặt được bật trong System Options bên dưới Performance. Chỉ cần kiểm tra box bên cạnh "Automatically Load Lightweight Components."

"Automatically Load Lightweight Components" giúp cải thiện hiệu suất khi mở các cụm lắp ghép trên SOLIDWORKS.

Việc làm này sẽ trực tiếp mở các thành phần ở chế độ Lighweight mode, thay vì giải quyết đầy đủ. Đã giải quyết đầy đủ là trạng thái "nặng nhất" của tệp, tải tất cả dữ liệu tệp vào bộ nhớ. Các thành phần lightweight có hiệu quả vì dữ liệu mô hình đầy đủ của các thành phần chỉ được tự động tải theo yêu cầu. Người quản lý kỹ thuật có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian khi mở và xem xét các lắp ghép.

Mẹo hay SOLIDWORKS 3. Lệnh Reload

Bạn mở một tệp và phạm sai lầm, vì vậy bạn đóng nó lại, nhấn không lưu, và sau đó mở lại tệp. Để tự động hóa điều này và tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng lệnh Reload để thực hiện quá trình đó nhanh hơn nhiều. SOLIDWORKS thậm chí sẽ làm nổi bật bất kỳ tệp nào đã được sửa đổi để bạn ý thức về bất kỳ dữ liệu tiềm năng nào bị mất.

lenh-reload-trong-phan-mem-solidworks

Mẹo hay SOLIDWORKS 4. Force Rebuild

Force Rebuild là lệnh đặc biệt mà bạn có thể sử dụng để “tái sinh” tất cả các mô hình hình học SOLIDWORKS. Đây là nút bí mật. Để sử dụng Force Rebuild, nhấn Ctrl + Q.

Sự khác biệt giữa tùy chọn này và một tùy chọn phổ biến hơn Rebuild (Ctrl + B) là Force Rebuild giúp khôi phục mọi chi tiết hình học từ đầu đến cuối, trong khi Rebuild tiêu chuẩn chỉ tái tạo các mục cần được xây dựng lại.

Mẹo hay SOLIDWORKS 5. Search Commands tìm lệnh nhanh nhất cho người dùng SOLIDWORKS

Để sử dụng các lệnh tìm kiếm, chỉ cần bắt đầu nhập vào góc trên bên phải màn hình và SOLIDWORKS sẽ bắt đầu điền vào danh sách các lệnh. Nhấp vào lệnh để khởi chạy hoặc nhấp vào biểu tượng mắt để SOLIDWORKS chỉ cho bạn lệnh nằm trong đó. Nếu bạn chỉ nhớ một mẹo từ bài viết này, hãy chắc chắn rằng đó là cái này.

lenh-tim-kiem-nhanh-giup-ban-tu-hoc-solidworks
“Search Commands” là cách nhanh nhất để tìm và khởi chạy bất kỳ lệnh nào bạn có thể đang tìm kiếm thay vì thông qua các menu cụ thể.

Mẹo hay SOLIDWORKS 6. Lasso / Window - Làm thế nào để làm công cụ này làm việc cho bạn

Bạn có thể chọn các mục (item) trong khu vực đồ họa bằng cách vẽ một cửa sổ hoặc "Hộp chọn" cho các mục. Bạn có thể chuyển đổi giữa công cụ này và Lasso. Công cụ Lasso rất tuyệt vì nó mang lại cho bạn nhiều khả năng kiểm soát hình dạng bạn vẽ và cuối cùng bạn chọn được gì.

Nhưng mẹo ở đây không chỉ để nói với bạn rằng những công cụ này tồn tại, mà là cách tận dụng chức năng ít được biết đến của chúng. Tùy thuộc vào hướng bạn vẽ box hoặc Lasso, hành vi lựa chọn sẽ khác nhau. Sự khác biệt chính là liệu công cụ chọn bất cứ thứ gì nó chạm hay nếu các thực thể cần hoàn toàn trong Box Selection.

lenh-lasso

Màu xanh nước biển: Chỉ chọn các thực thể có trong vùng chọn.

 • Box Selection: Vẽ từ trái sang phải
 • Lasso: Vẽ theo chiều kim đồng hồ

Màu xanh lá cây: Chọn bất cứ thứ gì các lựa chọn chạm.

 • Box Selection: Vẽ từ phải sang trái
 • Lasso: Vẽ ngược chiều kim đồng hồ

Mẹo hay SOLIDWORKS 7. Các thành phần (component) di chuyển nâng cao - Nhấp chuột phải để xoay các thành phần

Khi bạn đang làm việc trên một lắp ghép và muốn di chuyển các thành phần trong không gian, bạn có thể nhấp chuột trái vào một thành phần và kéo để di chuyển nó trong không gian. Một phần mở rộng của chức năng này là nhấp chuột phải để xoay thành phần. Đây là một cách nhanh chóng để có được các thành phần theo định hướng ngay khi bạn xây dựng một lắp ghép. Hãy nghĩ về điều này như một sự cố của lệnh Move Components được hiển thị như hình ảnh bên dưới.

tip-solidworks-cho-nguoi-quan-ly-ky-thuat-di-chuyen-thanh-phan-nang-cao

Mẹo hay SOLIDWORKS 8. Treehouse-View và tạo các lắp ghép bên ngoài SOLIDWORKS

SOLIDWORKS Treehouse là một ứng dụng được thêm vào SOLIDWORKS tool kể từ phiên bản 2015. Đây là một ứng dụng độc lập có thể được sử dụng để không chỉ xem cấu trúc của các cụm lắp ghép mà còn để tạo cấu trúc của toàn bộ lắp ghép ngay từ đầu. Mẹo ở đây là tận dụng ứng dụng độc lập này. Đây là công cụ hoàn hảo cho các nhà quản lý kỹ thuật sử dụng khi lập kế hoạch và xem xét các thiết kế của công ty họ.

Mẹo hay SOLIDWORKS 9. Một biểu tượng SOLIDWORKS - Sửa lỗi một lần và mãi mãi

Một trong những điều gây khó chịu nhất từng xảy ra là nhiều biểu tượng SOLIDWORKS cùng xuất hiện trên thanh tác vụ. Điều này xảy ra khi bạn ghim phím tắt đến thanh tác vụ thay vì ứng dụng thực tế.

Để khắc phục điều này, chỉ cần khởi chạy ứng dụng và sau đó ghim hoạt động tức thời của SOLIDWORKS. Bây giờ sẽ chỉ có một biểu tượng của SOLIDWORKS trên thanh tác vụ của bạn. Mẹo này không còn phù hợp trong SOLIDWORKS 2020, nhưng nó rất phổ biến đối với các phiên bản trước đó.

Theo: engineersrule

ViHoth Corporation

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Mẹo hay SOLIDWORKS cho người quản lý kỹ thuật

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tư vấn hỗ trợ 24/24
0982018497
Liên hệ hỗ trợ kỹ thuật
support@vihoth.com
Tư vấn sản phẩm, mua hàng
media@vihoth.com
Yêu cầu báo giá
0.03093 sec| 2136.57 kb