DraftSight có thể thực sự thay thế AutoCAD yêu quý của bạn không?

15/01/2021
Không có nhiều người trên thế giới biết nhiều về AutoCAD® hơn Lynn Allen, Nhà truyền bá công nghệ nổi tiếng, người đã dành hơn 20 năm quảng bá cho các bản phát hành hàng năm, sản xuất hàng trăm video mẹo, viết ba cuốn sách về AutoCAD, v.v. Gần đây cô đã chia sẻ suy nghĩ của mình về DraftSight trong một bài báo cho AUGI.com (Autodesk User Group International) và liệu nó có thực sự là một sự thay thế khả thi cho AutoCAD hay không.

Tôi đã dành cả sự nghiệp của mình để sử dụng, giảng dạy và quảng bá AutoCAD. Không nhiều người trên thế giới biết sản phẩm tốt hơn tôi vì tôi đã xây dựng kiến ​​thức của mình về sản phẩm từ Bản phát hành 1.4, thêm các tính năng mới từng bản phát hành trong suốt quá trình... Tôi đã dành hơn 20 năm cùng Autodesk quảng bá “Bản phát hành tốt nhất của AutoCAD” hàng năm và tôi chắc chắn cảm thấy như ở nhà trong sản phẩm, giống như nhiều người trong số các bạn. Tôi đã viết ba cuốn sách về AutoCAD, các bài báo về AutoCAD trị giá 20 năm cho Tạp chí Cadalyst và sản xuất hàng trăm video mẹo về AutoCAD.

Nhưng thế giới xung quanh tôi đã thay đổi và cuối cùng tôi đã bỏ lại những ngày tháng thoải mái với AutoCAD / Autodesk của mình. Tôi không còn cảm thấy bối rối bởi mọi thứ của Autodesk nữa và tôi nhận ra rằng có rất nhiều tùy chọn CAD khác trên mạng, đặc biệt là đối với những người không muốn trả mức giá quá đắt cho AutoCAD. Nhưng chúng đã đủ tốt? Chúng có tương thích với tệp DWG không? Liệu những “bản sao CAD” này giống như hàng nhái giá rẻ của Louis Vuitton hay chúng là những giải pháp CAD chất lượng, mạnh mẽ? Và quan trọng nhất (đối với một người YÊU THÍCH AutoCAD của cô ấy), liệu tôi có thể cảm thấy thoải mái trong một môi trường CAD mới không?

Kể từ khi gia nhập Dassault Systèmes và được tiếp xúc với DraftSight, tôi rất vui khi nói rằng câu trả lời là “Có!” Rất lớn. DraftSight không chỉ tạo ra các tệp DWG tương thích 100% (hoàn chỉnh với các khối, kiểu kích thước, lớp, v.v.) với giá chỉ bằng một phần nhỏ, mà bạn sẽ cảm thấy như ở nhà ngay lập tức với DraftSight. Giao diện Người dùng có giao diện ấm cúng, thoải mái giống như AutoCAD và quy ước đặt tên cho hầu hết các lệnh hầu như giống nhau. Phần tốt nhất? Ngay cả khi các lệnh hơi khác nhau - bạn có thể nhập tên lệnh AutoCAD và nó sẽ biết chính xác lệnh nào cần thực thi trong DraftSight. OK bây giờ bạn có sự chú ý của tôi!

Nếu bạn giống tôi, bạn không muốn phải học lại tất cả các tên lệnh yêu thích của mình. Ví dụ: bạn muốn xóa tệp bản vẽ của mình. Trong AutoCAD, chúng ta sẽ thực hiện lệnh PURGE - trong DraftSight - nó là lệnh CLEAN (hoặc CL). Nhưng bạn không cần phải lo lắng về cái đầu nhỏ xinh của mình - chỉ cần nhấn phím PURGE (hoặc PU) hoặc chọn công cụ từ thanh công cụ hoặc ribbon và bạn đã sẵn sàng!

draftsight-2020-phan-mem-thay-the-autocad

Điều này đưa tôi đến một điểm khác - Autodesk về cơ bản đã thúc đẩy người dùng của mình nắm lấy dải băng ... thậm chí đến mức ẩn không gian làm việc Cổ điển trong các bản phát hành gần đây. Bạn có muốn làm việc với thanh kéo xuống và thanh công cụ trong AutoCAD không? Không sao ... lựa chọn là của bạn - DraftSight bớt "hách dịch" hơn nhiều và dễ dãi hơn nhiều khi đưa ra lựa chọn cho bạn. Các phím chức năng được đặt giống nhau, bạn có thể nhấp đúp vào các đối tượng để chỉnh sửa, và tất nhiên - Dòng lệnh yêu quý nằm ở góc dưới bên trái nơi các vị thần CAD đã định (mặc dù bạn có thể di chuyển nó!) Và họ cũng không ép buộc màu xám đáng sợ đó lên bạn (có ai thực sự thích màu xám đó không?) Người ta đã chứng minh rằng màu đen trên nền trắng rất dễ để mắt chúng ta phân biệt, cá nhân tôi thấy biểu tượng màu xanh lam trên màu xám luôn rất phức tạp.

Đáng buồn thay, DraftSight không có khả năng thay đổi các biểu tượng trên thanh trạng thái trở lại thành văn bản, một vấn đề mà người dùng AutoCAD đã yêu cầu trong nhiều năm. Ít nhất thì chúng cũng dễ phân biệt hơn trong DraftSight (và rất may là không có quá nhiều thứ bị kẹt với nhau).

Một trong những công cụ mạnh nhất (tuyệt mật) trong AutoCAD, Constraints, nằm ở phía trước và trung tâm trong DraftSight. Ràng buộc là một điểm đầu vào của các tham số và những người sử dụng các ràng buộc có thời gian dễ dàng hơn khi chuyển sang cấp CAD tiếp theo (chẳng hạn như SOLIDWORKS hoặc BIM). Do đó, tôi hoan nghênh DraftSight cung cấp cho Constraints tab rất riêng của nó trên Ribbon.

Và bạn có thể nhớ lại, ngay cả khi tôi vẫn còn ở Autodesk, tôi đã rất ghen tị với lệnh PowerTrim. TRIM và EXTEND là hai trong số các lệnh được sử dụng thường xuyên nhất trong AutoCAD và DraftSight đưa các lệnh này lên cấp độ tiếp theo như trong Hình 3. Không cần tốn thời gian chọn các cạnh và ranh giới cắt - chỉ cần nhảy ngay vào và bắt đầu cắt (hoặc mở rộng !)

Một trong những công cụ mà DraftSight hỗ trợ mà hầu hết các sản phẩm không phải AutoCAD khác không có là Khối động. Sau khi bạn đã tạo một thư viện các Khối động mạnh mẽ trong AutoCAD, bạn sẽ thấy khó khăn khi phải sống thiếu chúng và - rất may đó không phải là vấn đề với DraftSight như trong Hình 4.

Bạn có thể tùy chỉnh nó? Chắc chắn rồi! Bạn có thể sửa đổi các thanh công cụ, ruy-băng, phím tắt, v.v. Trên thực tế, tôi nghĩ rằng phiên bản CUI của DraftSight dễ sử dụng hơn AutoCAD. Bạn có thể chạy các quy trình LISP không? Bạn đặt cược! Các quy trình AutoLISP và tệp Script của bạn sẽ hoạt động giống như một sự quyến rũ trong DraftSight.

DraftSight ban đầu được thiết kế để giúp người dùng SOLIDWORKS giải quyết các vấn đề tương thích tệp DWG mà họ gặp phải với AutoCAD. Mọi người đều ngạc nhiên vì điều này đã dẫn đến hàng triệu lượt tải xuống. Ban đầu nó cũng tập trung vào thị trường Cơ khí và bạn sẽ thấy nhiều tính năng mạnh mẽ (bao gồm ToolBox) cho Nhà thiết kế cơ khí. Tuy nhiên, thời gian trôi qua, phần còn lại của Thế giới Thiết kế đã tìm hiểu về DraftSight và cơ sở người dùng đã phát triển để bao gồm một tỷ lệ đáng chú ý của AEC. Do đó, nhóm DraftSight đã rất quan tâm đến việc phát triển sản phẩm với các lệnh cho tất cả các ngành (bao gồm cả con đường dẫn đến BIM!).

Bạn cũng sẽ thấy rằng DraftSight có thể lưu TẤT CẢ các cách trở lại tệp AutoCAD Release 12 DWG. Không phải năm 2012 ... mà là AutoCAD Release 12 theo nghĩa đen (chúng ta đang nói đến đầu những năm 90!) Tôi biết các công ty đã chuyển sang DraftSight chỉ vì khả năng lưu tệp mạnh mẽ như trong Hình 5.

draftsight-doc-duoc-nhieu-dinh-dang-file-cad

Vì DraftSight không phải mang theo những bộ công cụ cồng kềnh của một sản phẩm CAD gần 40 năm tuổi, bạn sẽ thấy rằng nó cũng nhẹ hơn nhiều. Các yêu cầu về phần cứng và sức mạnh xử lý ít hơn nhiều so với AutoCAD (cũng giúp bạn tiết kiệm tiền mua phần cứng). Nó có tất cả các lệnh mà AutoCAD có? Hoàn toàn không - nhưng tại sao lại như vậy? Bạn có cần mệnh lệnh 38 năm không? Bạn cần những lệnh tốt nhất, những lệnh mới nhất, những lệnh sẽ giúp bạn hoàn thành công việc của mình. Các lệnh được yêu cầu và sử dụng thường xuyên nhất được bao gồm trong DraftSight. Các lệnh cần thiết hơn 30 năm trước mà không có ý nghĩa bây giờ chỉ đơn giản là không được đưa vào.

Tôi chưa bao giờ là một fan hâm mộ của AutoCAD 3D và thích sử dụng trình tạo mô hình rắn tham số như SolidWorks hoặc Autodesk Revit nhưng tất nhiên sự lựa chọn là của bạn.

Ngoài ra, không giống như AutoCAD, bạn có thể mua phiên bản vĩnh viễn của sản phẩm (DraftSight Enterprise) cho những người bạn thích cảm giác dễ chịu khi thực sự sở hữu một sản phẩm. Trong những ngày đăng ký này, tôi ngày càng thích mức phí hàng năm thấp hơn và cập nhật tự động, đặc biệt là vì DraftSight liên tục bổ sung các tính năng mới tuyệt vời, nhưng lựa chọn là của bạn.

Đừng nghe lời tôi - hãy tải xuống bản dùng thử miễn phí của DraftSight và tự mình xem. Chỉ khi đó, bạn mới biết liệu mình có thể điều chỉnh những khác biệt nhỏ mà sự thay đổi lớn về giá mang lại hay không. Tôi muốn tin rằng nếu tôi có thể làm được - thì bất kỳ ai cũng có thể làm được!

Về tác giả Lynn.Allen

Trong sự nghiệp hơn 20 năm của mình với tư cách là Nhà truyền bá công nghệ, lần đầu tiên cho Autodesk và bây giờ là tại Dassault Systèmes, Lynn Allen đã nói chuyện với hơn nửa triệu chuyên gia tại các sự kiện ở hơn 50 quốc gia. Các bài thuyết trình và video trực tuyến của cô đã dễ dàng tiếp cận hơn năm triệu người. Niềm đam mê và sức mạnh của cô là kết nối với người dùng, giúp họ đón nhận sự thay đổi và chiếu sáng công nghệ mới. Trong hơn 20 năm, cô đã viết một chuyên mục AutoCAD cho tạp chí Cadalyst và là người lồng tiếng cho các video rất phổ biến - “Mẹo và thủ thuật AutoCAD với Lynn Allen”. Tác giả của ba cuốn sách AutoCAD - Lynn có hơn 21.000 người theo dõi trên Twitter (Lynn_Allen) với hơn một phần tư triệu lần hiển thị mỗi tháng.

Nguồn: augi.com

 

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về DraftSight có thể thực sự thay thế AutoCAD yêu quý của bạn không?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tư vấn hỗ trợ 24/24
0982018497
Liên hệ hỗ trợ kỹ thuật
support@vihoth.com
Tư vấn sản phẩm, mua hàng
media@vihoth.com
Yêu cầu báo giá
0.03607 sec| 2118.906 kb